Điều áp khí nén là gì?

Điều áp khí nén của máy bơm hơi chính là một công việc điều chỉnh áp suất của máy nén khí sao cho phù hợp với nguồn lưu lượng khí nén mà hệ thống khí nén của bạn yêu cầu.

Tại sao chúng ta cần phải điều áp khí nén cho bình hơi?
Không phải cứ lắp đặt hệ thống máy nén khí hoàn chỉnh là hệ thống của bạn có thể hoạt động trơn tru. Một hệ thống khí nén được đánh giá là hoạt động tốt cần phải đảm bảo được yêu cầu nguồn lưu lượng khí nén được ổn định và cung cấp đầy đủ cho toàn bộ thiết bị trong hệ thống, đảm bảo cho các thiết bị hoạt động với công suất tốt nhất.

Trong quá trình hệ thống khí nén hoạt động, sẽ phát sinh ra 2 trường hợp như sau:
- Khí nén trong hệ thống có áp lực bị yếu, không đủ cung cấp cho các thiết bị trong hệ thống hoạt động ổn định và đạt hiệu quả cao.
- Khí nén trong hệ thống khí nén đạt áp lực quá mạnh, dẫn đến lãng phí nguồn khí nén trong hệ thống.

Ở cả 2 trường hợp trên, bạn cần phải thực hiện thao tác là điều áp khí nén để nhằm mục đích giữ cho nguồn khí nén sinh ra đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng khí nén của toàn bộ hệ thống, đảm bảo không thừa cũng như không thiếu.

Điều này nghe có vẻ khó khăn, tuy nhiên điều này lại được thực hiện dễ dàng thông qua một chi tiết quan trọng đó chính là van điều áp khí nén

Bộ phận van điều áp khí nén dành cho máy nén khí hay còn được gọi với một tên gọi khác là van giới hạn áp suất. Bộ phận này được lắp đặt  trên những hệ thống điều khiển để nhằm đảm bảo được một mức độ ổn định về mặt áp suất cho các thiết bị khí nén hoạt động trong hệ thống.Van chỉnh áp suất khí nén là gì?
Bộ phận van chỉnh áp khí nén chính là bộ phận nhằm mục đích điều chỉnh áp suất khí ở 1 số cân nhất định để có thể đảm bảo được sự ổn định mức áp suất hoạt động cho những thiết bị máy móc.

Ngoài ra thì bộ phận loại van chỉnh áp này còn được gọi với nhiều những cái tên khác như: bộ phận van điều áp khí nén, bộ phận van điều áp suất máy nén khí hay còn gọi cái tên khác chính là van chỉnh giảm áp khí nén.

Lắp đặt van điều áp như thế nào?
Cách cơ bản để có thể lắp đặt van điều áp:
Bộ phận van điều áp khi lắp đặt thì sẽ thường đi kèm cùng với bộ đồng hồ đo áp suất để có thể xác định một các chính xác giá trị áp lực hiện tại ở trên đường ống là bao nhiêu.
Thông thường thì là loại van điều áp khí nén sẽ được lắp ren (số ít sử dụng cho đường ống lớn là sử dụng loại van giảm áp lắp bích). Chúng ta lắp đặt van điều áp vào bộ phận đường ống thầu vào và đầu ra theo quy định sẵn của van. Bạn cần phải lưu ý là nên lắp đặt bộ phận đầu lò xo của van phải quay lên trên và mặt đồng hồ đo áp cần phải lắp hướng ra chiều dễ trông thấy.
 
Cách điều chỉnh thông số van:
Khi chúng ta lắp đặt xong van điều chỉnh áp trên hệ thống thì chúng ta cần phải thử vận hành cho dòng khí nén chảy qua van. Khi đó thiết bị đồng hồ đo áp sẽ xác định được áp lực qua van là bao nhiêu và áp lực ở đầu ra là bao nhiêu. Lúc này nếu thông số không đo không phù hợp với hiệu quả công việc thì bạn cần phải điều chỉnh lại van bằng cách:

Nếu bạn vặn theo chiều kim đồng hồ thì bộ phận lò xo sẽ bị nén lại căng hơn, bộ phận piston sẽ khó bị đẩy lên, đồng nghĩa với đó là việc việc tăng áp lực lên và ngược lại.

Các bài viết khác

Đăng ký nhận bản tin